free log
PHẦN MỀM CHỐNG CHẶN

Trò chơi hay ô ăn quan một nét đẹp văn hóa Việt

Trò chơi hay ô ăn quan một nét đẹp văn hóa Việt

Cách trang chủ QQ188

Trò chơi hay ô ăn quan một nét đẹp văn hóa Việt ô ăn quan hay còn có những cách gọi khác theo cách gọi tắt là ô quan hoặc ăn quan. Đây vốn dĩ là một trò chơi dân gian đã quá quen thuộc dành cho trẻ em người, chơi phổ biến trong xã hội người  Kinh, Việt Nam mà chủ yếu người chơi là các bé gái.

Trò chơi này là trò chơi mang tính chiến thuật, số lượng người tham gia thường là hai hoặc ba người chơi. Vật liệu để chơi thì có thể sử dụng rất đa dạng lại còn rất dễ kiếm để chuẩn bị cho trò chơi. Dù đây là một trò chơi dân gian tồn tại rất xưa, rất lâu đời rồi song cho đến hiện nay, người ta vẫn chưa rõ được nguồn gốc và thời điểm bắt đầu  của trò chơi này. Có thể trò chơi ô ăn quan được lấy cảm hứng từ những cánh đồng lúa nước thẳng cánh cò bay, thẳng tắp xanh rờn ở nơi đây.

Trò chơi hay ô ăn quan một nét đẹp văn hóa Việt

Trò chơi hay ô ăn quan một nét đẹp văn hóa Việt
Trò chơi hay ô ăn quan một nét đẹp văn hóa Việt.

Những câu chuyện dân gian, cổ tích lưu truyền về nhân vật Mạc Hiển Tích (hiện chưa rõ năm sinh, năm mất, đã đỗ Trạng nguyên năm 1086) cho biết rằng ông Mạc Hiển Tích đã có một tác phẩm bàn về các phép tính toán ở trong trò chơi dân gian Ô ăn quan và trong tác phẩm đó còn đề cập đến số ẩn hay chính là số âm ngày nay chúng ta vẫn gọi của những ô trống xuất hiện trong khi chơi.

Trò chơi Ô ăn quan tại sòng bài trực tuyến uy tín  đã từng lan truyền phổ biến và rộng khắp ở ba miền Bắc-Trung-Nam của đất nước Việt Nam xinh đẹp tuy nhiên những năm gần đây thì trò chơi Ô ăn quan lại được biết đến rất ít, và trẻ em tham gia chơi Trò chơi hay ô ăn quan một nét đẹp văn hóa Việt này cũng không còn nhiều nữa. Trong viện Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam vẫn còn trưng bày, giới thiệu và hướng dẫn cách chơi trò chơi Ô ăn quan này.

Theo sự nghiên cứu của các các nhà nghiên cứu văn hóa dân gian, trò chơi Ô ăn quan thuộc vào họ trò chơi mancala viết theo tiếng Ả Rập sẽ là manqala hoặc là minqala , các cách gọi tên của trò chơi này theo ngôn ngữ Ả Rập có nguồn gốc từ động từ naqala mang nghĩa là di chuyển. Bàn chơi của trò mancala đã xuất hiện, có mặt ở Ai Cập từ mãi thời kỳ Đế Chế (khoảng từ 1580 – 1150 TCN).

Trò chơi hay những khám phá lý thú về trò Ô ăn quan

Tuy nhiên còn có một khoảng trống giữa lần hiện diện này với sự tồn tại của trò mancala được chơi ở Ceylon thuộc Srilanka vào những năm đầu Công nguyên và ở Ả Rập vào trước thời kì Muhammad.

Xem thêm : Trò chơi vui mang lại sự sảng khoái cho người chơi

Tuy nhiên người ta có những dấu hiệu để có thể nhận định được rằng một số trò chơi dạng mancala đã được lan truyền từ phía Nam Ả Rập hoặc là xuất phát từ vùng cực Nam của biển Đỏ chạy qua eo biển Bab rồi tiến sang phía bờ đối diện ở châu Phi rồi từ  đây mới xâm nhập tới lục địa có dải đất hình chữ S này tại các sòng bài casino uy tín. Ở tiếp những giai đoạn sau, những tín đồ Hồi giáo đã tìm cách phổ biến sang những vùng, những miền đất khác kèm theo cả sự mở rộng của tôn giáo, văn hoá.

Như vậy, ô ăn quan không những là một Trò chơi hay ô ăn quan một nét đẹp văn hóa Việt mà còn có một nguồn gốc hình thành , lan truyền cũng khá thú vị phải không.

Leave your comment